Quỷ đỏ vùng Merseyside và những biệt danh của Liverpool

Quỷ đỏ vùng Merseyside và những biệt danh của Liverpool

Nếu để nhắc tới câu lạc bộ mạnh nhất Ngoại Hạng Anh hiện nay thì Man City là câu trả lời đầu tiên. Thế nhưng trả lời cho câu hỏi câu lạc bộ thành công nhất nước Anh thì Liverpool sẽ là câu trả lời chính xác nhất. Một đội bóng đã đạt được 19 chức vô địch Ngoại Hạng Anh và 6 lần lên ngôi vô địch C1. Và Liverpool cũng sở hữu rất nhiều biệt danh mà người hâm mộ đặt cho đội bóng, trong đó thì quỷ đỏ vùng Merseyside là một ví dụ về những biệt danh đó.

Lý giải biệt danh quỷ đỏ vùng Merseyside

Biệt danh quỷ đỏ vùng Merseyside làm nhiều người hâm mộ bóng đá liên tưởng đến câu lạc bộ đại kình địch của Liverpool tại giải đấu Ngoại Hạng Anh là Man U. Bởi biệt danh quỷ đỏ gắn liền đối với câu lạc bộ thành Man cho tới hiện nay. Cũng như nó mang tính thương hiệu và giá trị biểu tượng khá lớn. 

Mà một chi tiết nữa cũng khá thú vị đó là trên logo của Liverpool là hình tượng một chú chim phượng hoàng. Còn đối với logo của Man U là một chú quỷ với chiếc đinh ba trên tay. Nên biệt danh quỷ đỏ vùng Merseyside lại càng khiến người hâm mộ hoang mang và nhầm lẫn nhiều hơn. 

Tại sao Liverpool được gọi là Quỷ đỏ vùng Merseyside
Tại sao Liverpool được gọi là Quỷ đỏ vùng Merseyside

Nhưng thực tế, theo lịch sử thể thao thì các biệt danh quỷ đỏ vùng Merseyside là một biệt danh đã gắn liền đối với câu lạc bộ thành phố cảng trong thời điểm từ những năm 60 của thế kỷ trước. Có nghĩa là trước cả biệt danh quỷ đỏ đối với câu lạc bộ thành Man. Bởi khi đó thì Liverpool là một câu lạc bộ hàng đầu của thế giới cũng như giải Ngoại Hạng Anh.

Bất cứ giải đấu nào tham dự thì Liverpool luôn thể hiện được sức mạnh áp đảo với mọi đối thủ. Và biệt danh quỷ đỏ vùng Merseyside như một cách ví von đối với sức mạnh mà Liverpool đã tạo ra trong thời điểm trước kia của bóng đá.

Còn đối với Man U, trong quá khứ từ trước năm 1960 thì những biệt danh của đội bóng này chỉ đơn thuần là United và The Reds. Cũng liên quan tới tên gọi và màu áo truyền thống của câu lạc bộ này.

Mãi cho tới năm 1960 khi đó thì chủ tịch của Man U là Sir Matt Busby đã thích thú với các biệt danh Rugby mà người hâm mộ đặt cho đội bóng. Ông cho rằng biệt danh đó cũng là một cách để khích lệ tinh thần của các cầu thủ ra sân. Và năm 1970 thì Man U đã thiết kế lại logo với hình ảnh biểu trưng là một chú quỷ cầm đinh ba như hiện nay.

Nên việc gọi là quỷ đỏ vùng Merseyside đối với Liverpool cũng không hề sai. Nó cũng không liên quan đối với các biệt danh của câu lạc bộ Man United.

Tham khảo thêm

Biệt danh The Reds của Liverpool

Liverpool cũng còn được người hâm mộ trên toàn thế giới biết tới biệt danh The Reds. Hay đối với người hâm mộ tại Việt Nam thì đó chính là cái tên Lữ đoàn đỏ. Nguồn gốc của biệt danh này cũng khá đơn giản. Bởi sắc đỏ chính là màu truyền thống của câu lạc bộ này từ rất lâu trong quá khứ.

Liverpool cũng được biết đến bởi biệt danh The Reds
Liverpool cũng được biết đến bởi biệt danh The Reds

 

Và khi đó thì Liverpool đã chinh chiến khắp các giải đấu lớn trên toàn thế giới. Nên cái tên The Reds cũng là biểu tượng lớn nhất đối với người hâm mộ của Liverpool. Nhưng với biệt danh này thì lại không mang tính biểu tượng lớn cho đội bóng thành phố cảng. Bởi cũng có khá nhiều các câu lạc bộ trên thế giới có sắc đỏ truyền thống nên cái tên The Reds không được sử dụng nhiều.

Tuy vậy thì tại Việt Nam thì cái tên Lữ đoàn đỏ lại được sử dụng nhiều bởi nó mang tính hoa mỹ trong câu từ và ý nghĩa.

Biệt danh The Kop của Liverpool

Nếu như quỷ đỏ vùng Merseyside và Lữ đoàn đỏ không được sử dụng nhiều nhất đối với người hâm mộ của Liverpool trên toàn thế giới thì biệt danh The Kop lại phổ biến hơn. Và nguồn gốc của biệt danh này cũng khá thú vị. Nó đến từ một nét đặc trưng nhất của đội bóng này trong hầu hết các trận đấu được diễn ra tại Anfield, sân nhà của Liverpool.

Thực tế thì Kop là tên của một khán đài tại sân nhà Anfield của Liverpool. Sức chứa của khán đài này rơi vào tầm 30.000 chỗ ngồi. Và đây là vị trí ưa thích của hầu hết các fan trung thành nhất đội bóng này mỗi khi thi đấu tại sân nhà. Mỗi khi trận đấu diễn ra thì khán đài Kop này liên tục là những tiếng cổ vũ rất lớn từ những người hâm mộ cũng như những giai điệu của ca khúc “You’ll Never Walk Alone” từ chính người hâm mộ cất lên.

Liverpool là CLB thành công nhất nước Anh trên đấu trường C1
Liverpool là CLB thành công nhất nước Anh trên đấu trường C1

Nó cũng đã trở thành một nét văn hóa của các cổ động viên The Kop. Bởi sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên dù đội bóng họ yêu có gặp thất bại là một nét đặc biệt nhất đối của câu lạc bộ thành phố cảng đối với toàn thế giới. Và cũng chính vì khán đài Kop đó đã biến Anfield trở thành nỗi khiếp sợ của bất cứ đội bóng nào mỗi khi đặt chân tới đây.

Lời kết

Dù là quỷ đỏ vùng Merseyside, The Reds hay The Kop thì cũng chỉ là biệt danh mà người hâm mộ đặt cho đội bóng này. Và dù có gọi như nào cũng không phải là vấn đề quá lớn. Bởi quan trọng nhất bong da lu nghĩ  vẫn là tình yêu của người hâm mộ dành cho đội bóng.

Quỷ đỏ vùng Merseyside và những biệt danh của Liverpool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên